วันจันทร์ที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2554

Blueberry cheese pie by Puifai

อยากลองทำขนมบ้าง ก็เลยให้คุณปุยฝ้ายสอนทำขนมหวานที่ทำง่ายๆดู เมนูที่คุณปุยฝ้ายเลือกคือพายบลูเบอร์รี่ครีมชีสที่ทำได้โดยไม่ต้องอบ เพียงแค่ใช้ความเย็นให้ขนมเซ็ตตัว


ขนมจะแบ่งเป็น 3 ส่วนคือพายเป็นส่วนฐาน ครีมชีส แล้วก็ท๊อปปิ้งด้วยบลูเบอร์รี่ เนื่องจากเราไม่อยากอบพายให้เป็นการเสียเวลาเลยใช้ขนมแครกเกอร์ที่มีขายทั่วไป ในวันนี้เราใช้ Nabisco's RITZ มาทุบให้ละเอียดเป็นผง เตรียมเนยสดหั่นเป็นชิ้นเล็กๆนำไปอุ่นในไมโครเวฟให้ละลาย แล้วคลุกผงแครกเกอร์ด้วยเนยสดให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน เราเลือกใช้เนยสดชนิดเค็มเพราะอยากให้พายมีรสออกเค็มเพื่อมาตัดความหวานเปรี้ยวของชีสและบลูเบอร์รี่


ผสมเนยสดที่ละลายเข้ากับผงแครกเกอร์


ต่อมาก็เตรียมเนื้อครีมชีสด้วยการนำเนยแข็ง (Kraft Philadelphia cream cheese) มาผสมกับวิปปิ้งครีม (Foremost whipping cream) โยเกิร์ตรสจืด (Dutchie) นมข้นจืด นมข้นหวาน (Carnation) และน้ำมะนาวเพียงเล็กน้อย ขั้นตอนต่อมา ใครที่ไม่เคยผสมแป้งหรือครีมจะได้ทดสอบข้อมือกันเล็กน้อย เพราะการตีให้เนื้อครีมเข้ากันจนเนียนสวยนี่เมื่อยมือกันพอสมควรเลยทีเดียว


ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน


เนื้อครีมเนียนสวย


ได้ส่วนผสมครบหมดแล้ว จากนั้นก็เตรียมแม่พิมพ์เพื่อมาใส่ขนมได้เลย เริ่มจากปูพื้นด้วยพายใช้หลังช้อนกดให้อยู่ตัวแต่ไม่ต้องแน่นจนเกินไป นำไปแช่ตู้เย็นประมาณ 5 นาทีเพื่อให้เนื้อพายแข็ง จากนั้นราดพายด้วยครีมชีสเกลี่ยให้เสมอกัน นำไปแช่ตู้เย็นอีกประมาณ 15 นาที สุดท้ายนำมาราดท๊อปปิ้งด้วยบลูเบอร์รี่เป็นอันเสร็จเรียบร้อย


เทเนื้อพายลงในแม่พิมพ์

ใช้หลังช้อนกดให้เรียบ
แช่เย็นให้เซ็ตตัว

เกลี่ยครีมชีสให้เต็มแบบก่อนนำไปแช่เย็น

เพิ่ม topping แสนอร่อย

เสร็จเรียบร้อย พายบลูเบอร์รี่ครีมชีส


ส่วนผสมในการทำครั้งนี้ค่อนข้างเยอะเนื่องจากทำหลายถ้วยมาก ดังนั้นถ้าทำกินเองก็ควรลดขนาดไซส์ลงมา ส่วนผสมต่างๆทานได้เลย ดังนั้นชิมไประหว่างทำก็เป็นอะไรที่เพลินดีเหมือนกันนะ


โยเกิร์ตรสจืด 1 ถ้วย เนยสดและเนยแข็งขนาด 250 กรัม

Wilderness Blueberry

วิปครีมสด